KHUYẾN CÁO: KHÔNG TỰ Ý MUA VACCINE NGỪA LAO VỀ DỰ TRỮ PHÒNG COVID-19

Sau khi có thông tin Bệnh viện Phổi Trung ương chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm vaccine ngừa bệnh lao (Vaccine BCG) cho các nhân viên y tế làm việc tại tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu khoa học. Ngay lập tức có nhiều người dân đã rất quan tâm đến loại vaccine ngừa lao này. Thậm chí cá biệt còn có người rủ nhau đi mua về để trữ loại vaccine này với mục đích phòng ngừa SARS-CoV-2. Đây là một việc hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hậu quả khó lường trước.

Đối với vấn đề này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã nhấn mạnh: “Việt Nam có triển khai nghiên cứu thử nghiệm loại vaccine này, tuy nhiên người dân tuyệt đối không tiêm tự ý tiêm BCG cho người lớn. Bởi gần đây đã có một thanh niên ở Nhật Bản gặp biến chứng sau tiêm vaccine BCG để phòng COVID-19”. Sau khi tự tiêm vaccine BCG, người thanh niên này xuất hiện các triệu chứng sốt, mề đay và nước tiểu có máu, phải nhập viện cấp cứu. Người dân không tự ý mua vaccine ngừa lao.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia vaccine phòng lao BCG đã được sử dụng từ hơn 30 năm nay. Vaccine BCG có hiệu quả trong việc phòng các thể lao màng phổi và lao màng não. Nó có hiệu quả phòng mắc lao phổi, nhưng hiệu quả yếu hơn ở trẻ em trong độ tuổi đi học và ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ bị phơi nhiễm với vi khuẩn lao thì vaccine sẽ không còn có  hiệu quả.

Tại Việt Nam, chỉ khuyến cáo sử dụng vaccine BCG cho người lớn làm các nghề có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi khuẩn lao. Trong 5 năm gần đây, vaccine này cũng đã được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ cho người lớn với liều 0,1 ml (cùng thể tích nhưng hàm lượng BCG gấp đôi liều tiêm cho trẻ em dưới 1 tuổi) để đáp ứng yêu cầu tiêm vaccine BCG cho học sinh, sinh viên, người lớn khi đi học tập, lao động ở các quốc gia yêu cầu tiêm vaccine BCG trước khi nhập cảnh.

Trong khi đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo: Ước tính tỷ lệ người dân Việt Nam có vi khuẩn lao cao nên không tự ý tiêm vaccine ngừa bệnh lao (BCG) vì sẽ có phản ứng không mong muốn. Các đơn vị liên quan tiêm chủng không nên tích trữ vaccine, có thể dẫn đến rối loạn thị trường.

Người dân không tự ý mua vaccine ngừa lao về tích trữ.


Nguồn: TTCP.

Chia sẻ mọi người cùng đọc nhé !
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *